Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

SKĐS - Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình từ thành phố tới vùng quê. Nhưng sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng cách thức và bình an thì không phải bạn nào cũng nhân thức. Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao Nhiệt độ cao chẳng những phá huỷ yếu tố dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản hiện ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét. Vì thế, tốt nhất là sử dụng nhiệt độ vừa phải khi nấu nướng, khác lạ là khi cừu cừu, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy. Khi chế biến, nên để cho chảo thật hot sau đó mới cho dầu, tiếp đến cho luôn cả thực phẩm cần nấu. Không sử dụng dầu chiên lại nhiều lần Dầu ăn đã đun nấu qua một lần, tốt nhất nên đổ đi, không sử dụng lại, bởi khi dầu ăn bị đun hot rộng rãi lần, các vitamin và một vài chất dinh dưỡng trong dầu bị tàn phá, sẽ hình thành vài chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau thời kỳ đun nấu mà mắt thường không nhận ra. Giả dụ nhiều lần dùng, sẽ khiến cho tăng nguy cơ bận bịu bệnh ung thư. Dường như, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị ôxy hóa dẫn đến sự đổi mới bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn. Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu dùng lại phổ biến lần sẽ có màu quà sậm, không thú vị và không bình yên cho sức khỏe. Không dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao, cừu đi rán lại vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa Dầu ăn bị đông đặc không gây hại cho sức khỏe Dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là một hiện tượng vật lý bình thường, có chế độ gần giống như hiện tượng nước đông thành đá, không có chuyển đổi hóa học nào tác động đến chất lượng của dầu nên không gây hại tới sức khỏe người dùng. Để tránh hiện tượng này, nên bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ 25oC. Khi dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu tham gia nước ấm, dầu sẽ quay lại hiện trạng lỏng và có thể sử dụng như thông thường. Để bảo đảm sức khỏe, người tiêu xài cần lựa chọn những thương hiệu dầu ăn uy tín. Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, bí quyết xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Trong khi, có thể trữ dầu ăn vào lọ sành, chai thủy tinh sạch sẽ, khô ráo, nắp rất dị. Nếu như có nước trong lọ, nước bên ngoài lọt vào, hoặc vi khuẩn cùng không khí xâm nhập tham gia sẽ khiến cho dầu ăn chóng hỏng. Không nên bảo quản dầu ăn trong lọ bằng kim loại vì chúng thường khiến cho dầu bị hỏng. Nên có hai loại dầu ăn trong bếp Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi gia đình nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Một loại dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp giết thịt cá...; loại còn lại sử dụng cho các món rán, rán. Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu... nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người sử dụng kết nạp tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các a-xít béo cần thiết và tăng vị ngon cho trái cây. Các loại dầu hỗn thích hợp sẽ thích hợp cho việc rán cừu vì có kĩ năng chịu được nhiệt độ cao trong thời kỳ thổi nấu. Bác sĩ Quốc Hùng
Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét