Ốc chiên rô ti là bí quyết sản xuất xa lạ ngay cả với những người thích ăn ốc. Tới đô thị Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, game thủ không nên bỏ lỡ món ăn vặt lạ mắt này. Địa chỉ gợi ý là quán ốc rán Dì Thái, nơi trước tiên sáng tạo ra công thức nổi tiếng nhưng sau này vài quán cũng đưa tham gia thực đơn.
Quán nằm sâu trong ngõ bé bỏng ở phía sau Đại học Quảng Bình, không có địa chỉ cụ thể nhưng mà cư dân xung quanh đều tận tâm chỉ dẫn. Không gian chỉ là một phòng đơn giản kê một số bộ bàn ghế gỗ dài. Chiều chiều, phổ quát tuổi teen lại hứa hẹn nhau ở đây để cùng ăn một vài tô ốc cừu thú vị.
Hương vị rất dị của món ốc cừu tới trong khoảng sự hòa hợp của đa số nguyên liệu. Ảnh: Phiêu Linh |
Món ăn có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nhờ sự liên minh của gần như yếu tố. Dì Thái (dì là phương pháp gọi vồ cập những người bán hàng ở đây) vừa gọt dứa vừa nhớ lại: “Ban đầu dì chỉ nấu ốc với ớt sả bình thường thôi, nhưng cứ cảm thấy thiêu thiếu. Dì mới thử thông minh bằng cách dùng củ quả để tăng hương vị. Lúc đầu thì cho cùi dừa vừa thơm vừa phệ, sau sợ ngấy lại cho thêm dứa chua ngọt để điều vị. Vô tình mà dì lại sản xuất một món ăn thích hợp khẩu vị phổ quát người.”
Ốc chiên ở quán có nhị loại là ốc bươu và ốc xoắn, thường được khách phân biệt là ốc mập và ốc tí hon. Tuy nhiên, ốc bươu đắt hàng hơn. Ốc được luộc qua rồi thế hệ mang rô ti trên chảo dầu hot, đợi ốc bắt đầu ngấm gia vị thì thả dừa, dứa, ớt quả, gừng, sả, lá chanh lên trên, đảo thật đều cho đến khi cục bộ con ốc có màu tiến thưởng ruộm đẹp mắt. Ốc chín đều bên trong, cắn tham gia thịt ốc cảm thấy sần sật, hương vị rất đằm thắm nhờ đuôi ốc được chặt sẵn trước khi ướp và nấu.
Ngót nghét mười ba năm bán ốc chiên trong khoảng khi nghỉ hưu, dì Thái luôn tâm niệm bán đồ ăn là phải chú tâm tham gia từng tiểu tiết. Quán lấy nguồn ốc bươu ở sông vì sạch sẽ hơn ốc ruộng, lựa đúng loại tỏi tía, gừng vàng, ớt cay đặc thù Quảng Bình để có hương vị nổi bật nhất. Dừa được thái lát hơi dày để khi ăn có độ ngọt mập, tươi giòn bên trong. Dứa được gọt kỹ đến từng mắt một để thực khách không bị rát lưỡi khi ăn uống. Đó cũng là vấn đề khiến cho nên sự khác biệt dù dì Thái chỉ bán ốc chiên và hến xào, khi mà nhiều quán thế hệ thành lập khởi đầu khó khăn với menu phú quý hơn.
Ốc rán Quảng Bình là món không bỏ ra cho người ăn cay kém. Ảnh: Phiêu Linh |
Tô ốc cừu nóng hổi có thêm một ít tóp mỡ bên trên, được dọn kèm với đĩa phồng tôm, bánh tráng nướng - món ăn kèm thân thuộc ở vùng đất này. Khi ăn ốc, bẻ một miếng bánh tráng giòn tan chấm tham gia bát nước ốc cừu mặn mà, câu kết với những miếng cóc dầm, xoài dầm kích thích vị giác, món ăn này khiến cho thực khách không thể kiềm lòng gọi thêm tô thứ nhị. Tuy nhiên, ốc cừu dì Thái được bình chọn là có độ cay khiến không dễ dàng nhiều quang khách.
Quán thành lập trong khoảng 2 giờ chiều đến 10 giờ tối, đông nhất là tầm xẩm tối. Mỗi tô ốc cừu có giá 30.000 đồng, đĩa quả dầm 10.000 đồng, bánh tráng nướng 5.000 đồng/ cái. Ăn một bữa xế với ốc cừu rô ti là gợi ý hay dành cho du khách tới thăm mảnh đất miền Trung, trước khi nếm thử các loại bánh bèo, nậm, lọc tham gia bữa tối.
Xem thêm: Ốc bươu nướng tiêu dân dã ở Cần Thơ
Có thể bạn quan tâm: thông tin dự án chung cư 89 thịnh liệt hoàng mai
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét