Nép bản thân mình trong một con hẻm trên đường Nhì Bà Trưng, Huyện 1, Noir - Dining in the Dark đem đến cho tôi hưởng thụ khó khăn quên về một bữa ăn hoàn toàn trong bóng tối. Bạn chỉ cần thư giãn, sử dụng vị giác để cảm kiếm được sự tao nhã của đồ ăn và để cho đầu óc thả trôi theo tiếng nhạc êm đềm.
Nhà hàng bóng tối không còn xa lạ ở nhiều nước trên quả đât nhưng mô hình này mới tới vn trong khoảng năm 2014 vì anh Vũ Anh Tú, người Hà Nội cùng một cộng sự người Hà Lan sáng lập. Bước tham gia nhà hàng, tuyệt vời đầu tiên của chúng tôi là đẳng cấp trang trí thanh lịch, gọn gàng và gọn ghẽ. Để khiến cho quen với việc không dùng thị giác và cách thức xác định vật dụng, chúng tôi được trao cho tấm băng bịt mắt và bộ xếp hình, như một phương pháp “phát động” trước khi bước vào trò chơi chính mang tên “ẩm thực châu Á”.
Làm cho quen với cách xác định đồ vật trong bóng tối. Ảnh: Hải Thu. |
Rất nhiều quang khách được yêu cầu cất túi xách, thiết bị tư nhân, laptop hoặc những thứ có thể phát sáng như đồng đại dương, bật lửa… vào ngăn tủ có khóa an ninh. Sau đó, chúng tôi được dẫn đến một căn phòng chìm trong bóng tối với viên chức phục vụ là người khiếm thị. Chúng tôi không thể nhận ra bất kỳ thứ gì và hoàn toàn phụ thuộc tham gia sự chỉ dẫn của nhân viên. Thú thiệt tôi có chút e ngại ban đầu khi bước vào môi trường bản thân không thể chủ động bất cứ vấn đề gì. Chúng tôi đặt tay lên vai nhau, xếp thành đoàn tàu và được bạn nhân viên dẫn tuyến đường tới chiếc bàn đặt trước.
Xếp thành đoàn tàu tham gia phòng ăn. Ảnh: Noir. |
Sau khi ngồi vào chỗ, chúng tôi được viên chức trình bày các đồ vật có trên bàn. Từng khay đồ ăn được mang ra, trước tiên là 4 món khai vị, tiếp đến 4 món chính và sau cuối là 3 món tráng mồm. Qui định là phải ăn theo chiều kim đồng đại dương, khởi đầu trong khoảng món trên cùng bên phải và chấm dứt với món trên cùng bên trái. Thị giác vốn là giác quan chiếm hữu điểm tốt nhất trong mọi hoạt động của nhân loại, mà khi giấu đi, các cảm quan khác sẽ được phát huy hơn. Chúng tôi ăn uống từng món, tranh cãi với nhau về các loại thực phẩm, hoàn toàn quên đi việc nhiếp ảnh trước bữa ăn, về công việc bề bộn hay những toan lo trong cuộc sống. Chúng tôi ngồi đó, chìm trong tiếng nhạc, ăn uống và cảm kiếm được từng món. Nhẩn nha, khứu giác trở thành nhạy bén hơn, vị giác sắc sảo hơn và xúc giác cũng tinh tế hơn. Với cách đóng chai cầu kỳ và khác lạ, nhiều khi chúng tôi không thể phân biệt được đang ăn giết thịt lợn hay giết cừu, giết thịt bò hay ức vịt, cải bắp hay đu đủ xanh… Những món ăn được biến tấu một bí quyết không ngờ và luôn khiến chúng tôi không thể tinh được cho tới tận phút sau cuối.
Viên chức dịch vụ trong nhà hàng đều là người khiếm thị. Ảnh: Noir. |
Sự dè dặt khiếp sợ ban sơ hoàn toàn bặt tăm. Chúng tôi thoải mái nói chuyện trong bầu không khí cởi mở và nô nức hơn. Kết thức bữa tối, nhân viên dẫn chúng tôi trở lại phòng chờ và cho xem hình ảnh cùng biểu đạt về các món ăn chúng tôi vừa thưởng thức. Điều hấp dẫn nhất là chúng tôi có thể so sánh những phán đoán của chính mình với đáp án và nhân thức được chính mình cảm nhận đúng bao lăm trong số đó.
Với chúng tôi, bữa ăn ở Noir là hành trình thông qua các giác quan, mang lại cảm kiếm được theo một bí quyết hoàn toàn thế hệ. Hơn hết, tôi nhận ra nỗ lực và sự kiên cường của người khiếm thị, họ làm chúng tôi cảm phục từ tận đáy lòng. Họ tình thực, tự tín và lịch thiệp, với thú vui luôn nở trên môi. Họ làm cho tốt hơn bất kỳ nhân viên nào chúng tôi từng gặp. Trải nhiệm này làm cho chúng tôi thấu nắm bắt hơn về khó khăn của người khiếm thị, cùng lúc thấy trân trọng hơn những vấn đề đang có.
Xem thêm: Nhà hàng Việt tham gia top 10 quán ngon ở Hong Kong
Có thể bạn quan tâm: thông tin dự án chung cư 89 thịnh liệt hoàng mai
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét