Đang vào mùa nhãn chín rộ nên khoảng 1 tháng nay, tại các chợ lớn bé bỏng cũng như trên nhiều tuyến phường ở Thủ đô, các loại nhãn được bày bán nhan nhản, chất đống trên các xe thồ và sạp chợ. Các loại nhãn Thái, nhãn lồng Hưng Lặng, nhãn quê,… có giá sàn 30.000-50.000 đồng/kg tùy loại.
Dĩ nhiên, ngoài các loại nhãn thường thấy thì trên thị trường còn sinh ra một loại nhãn có kích thước khủng, to ngang quả vải thiều, vỏ bên ngoài có màu tiến thưởng sáng bóng nhìn rất thích mắt. Loại nhãn này có giá nghiêng ngả 45.000-50.000 đồng/kg.
Theo lời giới thiệu rộng rải của người bán, loại nhãn lồng giống mới này được trồng ở Hưng Lặng, rất hút khách mua bởi cùi nhãn khá dày, vỏ mỏng dính, ăn lại khá ngọt. Khác biệt, do mẫu mã cũng như màu sắc của vỏ nhãn rất đẹp nên đa dạng người chọn tìm đem biếu tặng người nhà, bạn bè.
Loại nhãn quả to khủng, vỏ vàng sáng được bày bán nhan nhản tại chợ Hà Nội.
Vừa sắm chấm dứt 3 kg nhãn lồng Hưng Im loại khủng tại một hàng hoa quả trên đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Thủ đô), chị È Thanh Thong thả ở Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai) chia sớt: “Tôi thấy quả nhãn có màu tiến thưởng khá đẹp, quả lại to nên mua về ăn dù giá đắt hơn loại nhãn khác phần đông”.
Song, theo chị Thảnh thơi, chị có người thân quê ở Hưng Yên ổn, đôi khi được gửi nhãn lên cho. Đương nhiên, chưa bao giờ chị thấy loại nhãn nào có màu vàng sáng, giống loại nhãn bán tại chợ bữa nay chị vừa mua.
“Nhãn ở quê gửi lên chỉ tí hon bằng nửa, vỏ nhãn cũng thâm chứ không quà”, chị nói.
Chị cho hay có nghe đồn rằng loại nhãn vỏ vàng là nhãn được sấy qua sulfur để tẩy màu cho vỏ quà đẹp hơn.
Gần giống, chị Nguyễn Thị Quỳnh ở Nguyễn Biểu (Ba Đình, Thủ đô) cũng cho biết, nhà chị rất hấp dẫn ăn nhãn, năm nào đến mùa cũng mua về ăn khá phổ quát. Tất nhiên, năm nay khi đi chợ, chị thấy tiểu thương bán loại nhãn khá lạ, quả to, vỏ màu tiến thưởng khác với loại chị vẫn hay tậu.
“Hôm trước tôi tậu về ăn thử thì thấy chúng khá ngon, tuy không ngọt sắc nhưng loại nhãn này cùi dày, vỏ mỏng manh. Song, từ hôm ăn thử tới giờ tôi không dám tậu thêm lần nào nữa, bởi tôi nghe người ta nói là loại nhãn này được dân buôn dùng sulfur tẩy cho vỏ quả nhãn sáng đẹp hơn”, chị Quỳnh cho hay.
Theo chuyên gia, vỏ loại nhãn có màu tiến thưởng sáng là do dùng hình thức sử dụng sulfur làm cho sinh tiết hóa khô nên quả nhãn sẽ có màu sắc dễ nhìn hơn màu tự nhiên hồ hết.
Trao đổi với PV.VietnamNet về điều trên, ông Vũ T.N, giám đốc một tổ chức kinh doanh chuyên doanh nông phẩm hữu cơ, cho nhân thức loại nhãn quả to khủng được bày bán ở chợ Thủ đô hiện nay là nhãn Miền Thiết (1 trong 6 loại nhãn lồng được trồng ở Hưng Im).
Còn về chuyện vỏ nhãn có màu vàng sáng, ông N. công nhận, các loại nhãn có vỏ màu vàng sáng đúng là được dùng lưu hoàng để giải quyết.
Theo ông Vũ T.N, quả nhãn thiên nhiên vỏ thường màu thâm bởi có nấm mốc xung quanh, nhưng khi sử dụng diêm sinh giải quyết thì vỏ sẽ sạch sẽ và sáng, tiến thưởng hơn hầu hết. Dân buôn thường làm theo cách thức này để kiểu dáng cũng như màu sắc quả nhãn nhìn đã mắt hơn.
“Hiệ tượng này được các nước trên trái đất vận dụng khá phổ quát. Tại vietnam, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra nông thôn cũng chuẩn y ứng dụng. Song, khi làm cho phải bảo đảm đúng liều lượng, thời gian cách thức ly tối thiểu 2 ngày để đảm bảo bình yên cho người tiêu xài khi ăn nhãn”, ông N., cho nhân thức.
PSG-TS. Nguyễn Duy Hưng vượng (Viện sinh học – Công nghiệp thực phẩm – Đại học Bách Khoa Thủ đô) cũng nói thêm, quả nhãn tươi muốn khỏi bị thâm người ta thường cho nhãn tham gia cỗ áo bằng giấy hoặc sọt rồi đốt lưu huỳnh ở dưới đáy cho cháy lên phân thành khí SO2, khí đó bay lên và bao phủ vòng quanh vỏ, làm cho quả nhãn sáng hơn và không bị mốc, hỏng.
Đây là phép tắc sinh tiết hóa khô và chất lưu hoàng được phép dùng trong kĩ nghệ thực phẩm.
Theo PSG-TS. Nguyễn Duy Cường thịnh, không chỉ riêng với nhãn mà sulfur còn được dùng để bảo quản rộng rãi loại quả khác, như quả vải hay các loại thực phẩm khô.
Ông Cường thịnh cho hay, hàm lượng lưu hoàng sử dụng bao nhiêu không cần thiết, bởi khi sử dụng chúng chỉ là chất khí chỉ bám vào bề mặt ngoài. Khi khí SO2 bay hết đi thì quả nhãn có thể ăn chung, không sợ độc hại.
Tất nhiên, người ta phải cách thức ly ít nhất hai ngày mới đem ra bán cho người tiêu xài tậu về ăn. Nguyên do là khí SO2 bám tham gia vỏ quả nhãn, ví như chưa bay hết thì ngửi sẽ có mùi hơi hắc, gây cảm giác khó chịu. Do thế mà nhiều người khi tậu nhãn, thấy mùi đặc biệt thường ngờ vực nhãn được ủ ướp hóa chất độc hại.
Song, PSG-TS. Nguyễn Duy Cường thịnh cũng chú ý, trong công đoạn đốt sulfur để khí SO2 bám vỏ hoa quả mà ngửi trực tiếp khí này thì sẽ rất độc hại với sức khỏe, mắt lúc nào cũng có hiện tượng cay, chảy nước mắt. Thế nên, cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp khi đốt lưu hoàng.
Theo Vietnamnet
Tham khảo thêm: Play Boys
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét