Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Những lợi ích sức khỏe của nghệ ví như nhân thức tận dụng

Củ nghệ có hàm lượng curcumin cao nhất trong các loại dược chất, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Phần nhiều các phân tích sử dụng các chiết xuất trong khoảng củ nghệ đã được tiêu chuẩn hóa, bao gồm cả một lượng lớn curcumin. Kế hoạch mới dựa trên kĩ nghệ nano đang được tích cực mày mò để nâng cao sinh khả dụng của curcumin và khiến cho giảm tính độc của nó.
Tình trạng viêm kinh niên được nhân thức tới là một yếu tố góp phần tham gia phổ biến bệnh bình thường ở phương Tây. Curcumin có thể ức chế giễu rộng rãi phân tử được nhân thức đến với vai trò quan trọng trong trạng thái viêm. Curcumin, được triết xuất trong khoảng nghệ, mới đây cũng đã được chứng minh là có tính năng ức nhạo báng sự phát triển của Helicobacter pylori, một vi khuẩn có vai trò cần thiết trong các bệnh lý dạ dày tá tràng.

 

Curcumin có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Phiên bản thân nó trực tiếp trung hòa các gốc tự do, sau đó kích thích các enzyme chống oxy hóa của cơ thể.

Curcumin làm cho tăng nồng độ nhân tố dinh dưỡng thần kinh có cỗi nguồn não (BDNF), làm cho tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống cự các thời kỳ thoái hóa khác biệt trong não bộ.

Curcumin hữu ích trên một vài nhân tố mà chúng ta nhân thức rằng có vai trò quan trọng trong bệnh lý tim mạch. Nó làm cải thiện tác dụng nội mô và là chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Curcumin mang đến một vài sự thay đổi ở mức phân tử rằng nó có thể giúp ngăn dự phòng và thậm chí có thể cung cấp vấn đề trị ung bướu.

Curcumin có thể vượt qua hàng rào máu-não và đã được chứng minh mang đến phổ thông sự cải thiện trong thời kỳ bệnh học của bệnh Alzheimer.

Viêm khớp là một rối loàn thông thường được đặc thù bằng trạng thái viêm trong khớp. Phổ biến phân tích đã cho thấy curcumin có thể giúp hỗ trợ yếu tố trị triệu chứng viêm khớp và trong tất cả trường hợp nó còn có hiệu quả hơn các thuốc chống viêm.

Một tìm hiểu ở 60 bệnh nhân trầm cảm cho thấy rằng curcumin có hiệu quả tương tự prozac trong việc khiến cho giảm các triệu chứng của trầm cảm.

Curcumin có thể giúp làm lờ đờ thời kỳ lão hóa và Đương Đầu các bệnh lý liên quan tới tuổi.


1. Nghệ chứa đựng các phù hợp chất hoạt tính sinh vật học có tính chất dược liệu mạnh
Nghệ là một gia vị có vai trò chính tạo lên mầu quà cho ca ri. Nghệ đã được sử dụng ở Ấn Độ từ hàng ngàn năm trước như là một loại gia vị và dược chất. Vừa qua, kỹ thuật đã mở đầu hồi cứu lại những gì mà người Ấn Độ đã biết tới trong một thời gian dài.
 

Nghệ đích thực chứa đựng các phù hợp chất có những tính chất dược liệu[1], các hợp chất này được gọi là các curcuminoid mà trong đó phù hợp chất quan trọng nhất là curcumin.Curcumin là hoạt chất chính trong tinh nghệ , nó có chức năng chống viêm khỏe mạnh và là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Đương nhiên, hàm lượng curcumin trong củ nghệ chẳng hề là cao, nó chiếm đoạt khoảng 3% trọng lượng củ nghệ.[2]
Phần nhiều các tìm hiểu về loại dược chất này đang sử dụng các chất chiết xuất từ củ nghệ mà nhân tố chủ công là curcumin với liều lượng thường trên 1g mỗi ngày. Sẽ rất gian nan để đạt được nồng độ cao trong máu ví như chỉ dùng gia vị nghệ trong thực phẩm mà bạn vẫn sử dụng.

Vì thế, ví như muốn có được vừa đủ các công dụng thì bạn cần phải dùng chất chiết xuất có chứa một lượng đáng kể 

curcumin. Thật rủi ro, sinh khả dụng của curcumin rất thấp do độ hòa tan trong nước kém khiến cho tỷ lệ curcumin hấp thu vào máu không cao, do tỷ trọng chuyển hóa trong máu của curcumin cao và nó nhanh chóng bị đào thải khỏi cơ thể.


Do đó, người ta thường dùng hạt tiêu đen kèm với curcurin vì trong hạt tiêu đen có chất piperine, một chất thiên nhiên làm cho tăng sự thu nhận curcumin lên tới 2000%.[3] Hơn nữa, vừa qua ý tưởnrg mới dựa trên công nghệ nano đang được hăng hái khám phá trên toàn quả đât để nâng cao sinh khả dụng của curcumin và khiến cho giảm tính độc của nó song song phát hành một vài lợi ích như tăng độ hòa tan, cải thiện sự tiếp nhận của tế bào, giữ bình ổn nồng độ trong máu, giúp giải phóng có kiểm soát, thiết kế đa tác dụng, tăng cường dược tính.[4][5] Curcurin còn có tài năng khiến cho tan chất béo, vì vậy nó vẫn thường được sử dụng cùng với bữa ăn rộng rãi mỡ.

Củ nghệ có hàm lượng curcumin cao nhất trong các loại dược liệu, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Phần nhiều các nghiên cứu sử dụng các chiết xuất từ củ nghệ đã được tiêu chuẩn hóa, bao gồm cả một lượng lớn curcumin. Chiến lược mới dựa trên kĩ nghệ nano đang được hăng hái tò mò để nâng cao sinh khả dụng của curcumin và làm giảm tính độc của nó.

2. Curcumin là một phù hợp chất chống viêm và kháng khuẩn thiên nhiên

Trạng thái viêm có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp cơ thể Đương Đầu những kẻ xâm lược từ bên ngoài và nó cũng có vai trò trong việc tu sửa tổn thương. Ví như không có tình trạng viêm, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn có thể tiện lợi tiến công cơ thể và tiêu diệt chúng ta. Mặc dầu viêm cấp tính (ngắn hạn) là hữu dụng, nhưng nó có thể trở thành nhân tố lớn khi viêm chuyển sang mãn tính (dài hạn) và có những bức xúc không thích hợp kháng cự các mô của cơ thể.

Hiện thời người ta tin rằng, trạng thái viêm mạn tính ở chừng thấp có vai trò rất lớn trong phần đông các bệnh lý mạn tính ở phương Tây. Các bệnh lý mạn tính này bao gồm bệnh tim mạch, bệnh ung bướu, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer và đa dạng hiện trạng thoái hóa khác nhau.[6][7][8] Vì thế, bất kỳ điều gì có thể giúp Đương Đầu trạng thái viêm mạn tính đều có tầm quan trọng trong việc ngừa và thậm chí nhân tố trị các bệnh lý này.

Người ta cũng chỉ ra rằng curcumin có tác dụng chống viêm mạnh, nó khỏe mạnh đến nỗi hiệu quả chống viêm có thể ngang hàng với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm khác.[9] Curcumin thực sự nhắm tới phổ thông mắt xích trong giai đoạn viêm ở hạn độ phân tử. Curcumin chặn lại NF-kB, một phân tử chuyển động tham gia nhân của tế bào và bật/khởi động gen liên quan tới trạng thái viêm. NF-kB được cho là nhập vai trò cần thiết trong phổ quát bệnh lý kinh niên.[10][11] Không đi tham gia các cụ thể cần biết (hiện trạng viêm vô cùng phức hợp), nhân tố chính ở đây là curcumin là một chất hoạt tính sinh học kháng cự hiện trạng viêm ở chừng phân tử.[12][13][14] Trong một vài phân tích, hiệu lực của nó có thuận lợi khi so với các thuốc dược phẩm chống viêm... ko kể không có các công dụng phụ.[15][16]

Thất bại nhân tố trị là một nguyên cớ chính gây run sợ với các bệnh lý dạ dày tá tràng có can hệ tới Helicobacter pylori như viêm bao tử, viêm loét bao tử và ung thư dạ dày. Curcumin, được triết xuất trong khoảng nghệ, gần đây đã được chứng minh là có tác dụng ức nhạo báng sự tạo ra của Helicobacter pylori. Hoạt tính kháng khuẩn của curcumin Đối Địch 65 chủng lâm sàng của Helicobacter pylori trong phòng thí điểm và kiểm soát an ninh khỏi sự lây truyền Helicobacter pylori trên người đã được nghiên cứu.[17][18]
Tình trạng viêm mãn tính được nhân thức đến là một nhân tố góp phần tham gia nhiều bệnh tầm thường ở phương Tây. Curcumin có thể ức giễu cợt phổ thông phân tử được nhân thức tới với vai trò quan trọng trong tình trạng viêm. Curcumin, được triết xuất từ nghệ, cách đây không lâu cũng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự sản xuất của Helicobacter pylori, một vi khuẩn có vai trò quan trọng trong các bệnh lý bao tử tá tràng.
3. Nghệ khiến cho tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của thân thể

Tổn thương do oxy hóa được cho là một trong những cách thức đăng sau sự não hóa và nhiều loại bệnh. Nó liên quan tới các gốc tự do, các phân tử có hoạt tính cao với các electron đơn chiếc. Các gốc hòa bình có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ cần thiết như axit béo, protein và AND. Lý do chính mà các chất chống oxy hóa rất có ích là chúng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc hòa bình.

Curcumin là chất chống oxy hóa mạnh tới nỗi nó có thể trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó.[19][20] song song curcumin cũng thúc đẩy hoạt động của các men (enzymes) chống oxy hóa của thân thể.[21][22] Bằng cách thức đó, curcumin đã “giáng 2 đòn liên tục” lên các gốc hòa bình. Nó chặn lại trực tiếp công đoạn oxy hóa phê chuẩn việc trung hòa các gốc hòa bình, sau đó nó kích thích các chế độ chống oxy hóa của thân thể.

Curcumin có tài năng chống oxy hóa khỏe mạnh. Phiên bản thân nó trực tiếp trung hòa các gốc tự do, sau đó kích thích các enzyme chống oxy hóa của cơ thể.

4. Curcumin xúc tiến nhân tố dinh dưỡng thần kinh có nguyên cớ não (BDNF), liên quan tới việc cải thiện công dụng não và giảm nguy cơ các bệnh não

Trước đây người ta nghĩ rằng tế bào thần kinh chẳng thể phân phối và nhân lên sau thời thơ dại. Dĩ nhiên, hiện thời người ta biết rằng nhân tố này có thể xảy ra. Các tế bào tâm thần có kỹ năng hình thành các gắn kết mới, nhưng trong vài vùng của bộ não các tế bào thần kinh còn có thể nhân và tăng sinh về số lượng. Một trong những nhân tố chính của giai đoạn này là yếu tố dinh dưỡng tâm thần có khởi thủy não (BDNF), một loại hormon tăng trưởng có chức năng trong não.[24]

Rộng rãi rối loàn não phổ biến có can dự đến nồng độ hormon này giảm. Các rối loàn này bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.[25][26]

Vấn đề thú vị là curcumin có thể khiến tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có cội nguồn não trong não.[27][28] Bằng cách thức này, nó có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược rộng rãi bệnh não và các suy giảm chức năng não bộ can hệ đến tuổi.[29] Bên cạnh còn có kỹ năng rằng nó có thể giúp cải thiện trí nhớ và làm bạn mưu trí hơn. Để hiểu hết được hiệu quả của curcumin trên nồng độ nhân tố dinh dưỡng thần kinh có nguyên nhân não (BDNF) thì cam kết cần thiết thêm nhiều thử nghiệm trong các phân tích kiểm chứng ở người.[30]

Curcumin làm cho tăng nồng độ nhân tố dinh dưỡng thần kinh có cỗi nguồn não (BDNF), khiến tăng sự sản xuất của các tế bào thần kinh mới và Đương Đầu các thời kỳ thoái hóa khác nhau trong não bộ.
5. Curcumin mang tới rộng rãi sự cải thiện mà có thể khiến giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch

Bệnh tim là kẻ giết thịt người lớn nhất trên trái đất.[31] Nó đã được phân tích trong phổ biến thập kỷ qua và các nhà tìm hiểu đã nhân thức được tất cả nguyên nhân vì sao nó xảy ra. Người ta đã đưa ra danh sách rằng bệnh tim cực kì tinh vi và có phổ quát yếu tố không giống nhau cùng góp phần tham gia.

Curcumin có thể giúp đảo ngược rộng rãi bước trong quá trình bệnh tim.[32] Có lẽ ích lợi chính của curcumin khi nói tới bệnh tim là nó khiến cải thiện chức năng nội mô, là lớp niêm mạc của huyết quản. Người ta cũng biết rằng rối loàn công dụng nội mô là động lực chính của bệnh tim và liên quan tới việc nội mô mất khả năng điều hòa áp huyết, đông máu, và phổ thông yếu tố khác biệt.[33] Một vài tìm hiểu cho rằng curcumin khiến cải thiện tác dụng nội mô. Trong một nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả tương tự như việc tập luyện, các tìm hiểu khác cũng đã chứng minh rằng nó có công dụng giống như thuốc Atorvastatin.[34][35]

Curcumin còn làm cho giảm hiện trạng viêm và oxy hóa (như đã bàn bạc ở phần trên), các trạng thái này cũng có vai trò rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch. Trong một nghiên cứu , 121 bệnh nhân được phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được chọn bỗng dưng tham gia 2 đội ngũ phân tích: sử dụng giả dược hoặc sử dụng 4g curcumin mỗi ngày trước và sau giải phẫu một vài ngày. Lực lượng sử dụng curcumin đã giảm được 65% nguy cơ cơn đau tim trong bệnh viện.[36]

Curcumin hữu dụng trên một số yếu tố mà chúng ta nhân thức rằng có vai trò quan trọng trong bệnh lý tim mạch. Nó làm cải thiện chức năng nội mô và là chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh.
6. Nghệ có thể giúp phòng chống ung bướu
Ung bướu là một căn bệnh khủng khiếp, nó được đặc biệt bằng sự phát triển chẳng thể kiểm soát của các tế bào. Có nhiều hình thái ung thư khác nhau, nhưng chúng đều có một số đặc điểm chung, một vài trong số các hình thái ung thư đã được chứng minh chịu sự tác động của việc bổ sung curcumin.[37] Các nhà kỹ thuật đã nghiên cứu curcumin như là một thảo dược hữu dụng trong cung cấp vấn đề trị ung bướu. Nó có thể tác động tới sự vững mạnh, sản xuất và lan truyền ở chừng phân tử của ung thư.[38] Các tìm hiểu đã chứng minh rằng nó có thể khiến giảm sự xuất hiện huyết mạch (vững mạnh các huyết quản mới trong khối u), sự di căn (sự lan truyền của ung thư), cũng như việc góp phần tham gia hủy hoại tế bào ung thư.[39]

Phổ quát phân tích đã chứng minh rằng curcumin có thể khiến cho giảm sự vững mạnh tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức giễu cợt sự lớn mạnh của khối u ở động vật thể nghiệm.[40][41] Cho dù với liều cao curcumin (tốt nhất câu kết với chất tăng mạnh sự tiếp thu như pepper) có thể giúp cung cấp nhân tố trị ung bướu ở người vẫn chưa được tìm hiểu toàn vẹn. Dĩ nhiên, có vài chứng cứ cho thấy nó có thể giúp ngăn phòng ngừa ung thư sinh ra ở địa điểm đầu tiên (ung thư nguyên phát), khác lạ là ung thư hệ thống tiêu hóa (chả hạn ung thư đại trực tràng). Trong một tìm hiểu ở 44 nam giới có tổn thương ở ruột già mà thỉnh thoảng chúng có thể chuyển thành ung thư, với 4g curcumin mỗi ngày trong 30 ngày đã khiến cho giảm 40% số lượng thương tổn này.[42]

Curcumin mang đến vài sự đổi mới ở mức phân tử rằng nó có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể cung cấp yếu tố trị ung bướu

7. Curcumin có thể có lợi trong phòng chống và cung cấp yếu tố trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh thông thường nhất trên nhân loại và là cội nguồn đứng hàng đầu của chứng sa sút trí óc. Thật rủi ro, hiện giờ vẫn chưa có biện pháp yếu tố trị tốt bệnh Alzheimer. Bởi vậy, việc chặn đứng bệnh bộc lộ lần đầu là vô cùng cần thiết.

Curcumin đã được chứng minh là có thể vượt qua được hàng rào máu-não.[43] Mặt khác, nó cũng được nhân thức tới là một chất kháng cự hiện trạng viêm và oxy hóa mạnh,[44] là hai tình trạng có vai trò cần thiết trong bệnh Alzheimer. Hơn nữa, một đặc điểm cần thiết của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là các mảng Amyloid. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng curcumin có thể giúp “dọn sạch” các mảng bám này.[44]

Curcumin thực thụ có thể khiến cho lờ đờ hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh Alzheimer hay không cần phải được nghiên cứu thích hợp.[44]

Curcumin có thể vượt qua hàng rào máu-não và đã được chứng minh mang tới nhiều sự cải thiện trong giai đoạn bệnh học của bệnh Alzheimer.

8. Bệnh nhân viêm khớp phục vụ rất tốt với việc bổ sung curcumin

Viêm khớp là một yếu tố phổ biến ở các nước phương Tây. Có vài loại khác nhau, nhưng phần lớn can hệ tới một vài loại viêm trong khớp.

Người ta cho rằng curcumin là chất chống viêm mạnh, vấn đề này có nghĩa rằng nó có thể có lợi trong viêm khớp. Phổ thông nghiên cứu đã cho thấy rõ yếu tố này. Trong một phân tích bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn các thuốc chống viêm khác.[47] Nhiều tìm hiểu khác đã xem xét hiệu quả của curcumin trên viêm khớp và ghi kiếm được sự cải thiện phổ quát triệu chứng không giống nhau.[48][49]

Viêm khớp là một rối loàn bình thường được đặc trưng bằng tình trạng viêm trong khớp. Đa dạng tìm hiểu đã cho thấy curcumin có thể giúp hỗ trợ yếu tố trị triệu chứng viêm khớp và trong đầy đủ trường thích hợp nó còn có hiệu quả hơn các thuốc chống viêm.

9. Phổ thông tìm hiểu đã chứng minh rằng curcumin rất có ích phòng chống lại trầm cảm

Curcumin đã được chứng minh có phổ biến hẹn hẹn trong nhân tố trị trầm cảm. Trong một nghiên cứu kiểm chứng, 60 bệnh nhân được lựa chọn bất chợt vào 3 đội ngũ.[50]. Một lực lượng sử dụng prozac, một nhóm sử dụng 1g curcumin, và lực lượng thứ ba dùng cả prozac và curcumin. Sau 6 tuần yếu tố trị, curcumin mang đến sự cải thiện gần giống nhưprozac. Lực lượng sử dụng cả hai prozac và curcumin cho kết quả tốt nhất. Theo phân tích nhỏ bé này, curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm còn can dự tới nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có xuất xứ não (BNDF) giảm và chân hải mã (hippocampus) hẹp, vùng não có vai trò trong việc học và nhớ. Curcunin làm tăng nồng độ nhân tố dinh dưỡng thần kinh có khởi thủy não, có kỹ năng khiến cho đảo ngược vài thay đổi này.[51] Ngoài ra, cũng có một vài bằng cớ cho thấy curcumin khiến cho tăng các chất dẫn truyền tâm thần serotonin và dopamin.[52][53]

Một nghiên cứu ở 60 bệnh nhân trầm cảm cho thấy rằng curcumin có hiệu quả gần giống prozac trong việc khiến cho giảm các triệu chứng của trầm cảm.

10. Curcumin có thể giúp khiến cho chậm rãi thời kỳ lão hóa và phòng Đương Đầu các bệnh lý can hệ tới tuổi

Ví như curcumin thực thụ có thể giúp chặn đứng bệnh lý tim mạch, ung bướu và bệnh Alzheimer... thì sau đó điều này sẽ có lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ. Vì lý do này, curcumin đã trở lên thông thường như là một chất bổ sung chống lão hóa.[54]

Người ta nghĩ rằng hiện trạng oxy hóa và viêm nhập vai trò quan trọng trong lão hóa, vì thế curcumin có thể có tính năng trực tiếp chứ không chỉ phòng dự phòng bệnh.[55]

ThS. BS. Lương Quốc Chính

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai


Xem thêm: tinh bot nghe

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét