Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

Quán cà phê vợt hơn nửa thế kỷ ở Đà Lạt

Nơi đây không chỉ là điểm hẹn dành cho người thích uống cà phê, nhưng mà còn lưu giữ phổ thông kỷ niệm của bà Năm cùng mái ấm. Hơn 50 năm qua, quán vẫn không một ngày ngơi nghỉ từ khi ở bến xe cho tới bây chừ chuyển về trục đường Phan Bội Châu.

Môi trường quán chừng mực 20 m2, chỉ gồm một số chiếc bàn ghế gỗ bên trong và đặt thêm ở vỉa hè mà đã thành chỗ quen của người Đà Lạt, nhất là những người luống tuổi và cao tuổi. Hơn nữa, phổ thông khách tham quan tới đô thị cũng dừng chân ở quán bởi vì sự đông đúc thu hút từ cái nhìn trước tiên.

Bà Năm vẫn ngày ngày đứng chế từng mẻ cà phê cho thực khách. Ảnh: Phong Vinh

Bà Năm vẫn ngày ngày đứng giễu cợt từng mẻ cà phê cho tân khách. Ảnh: Phong Vinh

Chiếc vợt dùng để pha được trụng nước sôi trước khi cho bột cà phê đã xay tham gia rồi chế nước. Vợt nằm gọn trong ấm thủy bằng nhôm được thêm 3, 4 lần nước sôi là được một mẻ cho khách. Mẻ đầu tiên luôn là ngon nhất, có màu đen đậm, tỏa mùi thơm lừng mũi. Ly tách cũng được đựng trong một chiếc nồi nhôm trên bếp để giữ được độ nóng.

“Tôi không biết cà phê vợt hay pha phin ngon hơn, bởi mấy chục năm nay chỉ gắn với chiếc vợt này”, bà Năm chia sớt. Bà còn dí dỏm khi nói rằng không có bước nào khó trong thời kỳ pha chế bởi có nhẽ đã quá quen thuộc với công tác.

Dù có lúc khách đông, bà luôn là người pha từng ly không bỏ sót. Đôi tay có run rẩy vẫn chu đáo cho ra những giọt cà phê để lại hương vị đặm đà.

Cà phê vợt thường không có độ sánh đặc như pha phin, nhưng có mùi thơm lâu. Vị đắng mặn mà và mùi thơm của từng giọt cà phê vẫn để lại dư vị sau khi uống hết.

Ly cà phê cùng ấm trà quen thuộc đã trở thành ký ức của nhiều người đã hay đang sống ở thành phố từng ghé qua. Ảnh: Phong Vinh

Ly cà phê cùng ấm trà quen thuộc đã biến thành ký ức của phổ quát người. Ảnh: Phong Vinh

“Tôi uống cà phê của chị Năm trong khoảng những năm 60 mấy, tới giờ đã số đông năm nhưng mà vị vẫn như ngày ấy”, một khách đứng tuổi cho hay.

Tới với quán bé nằm ngay mặt tuyến phố đơn sơ nhưng khách dù quen hay lạ cũng thấy được chút khác lạ. chậm tiến độ có thể là câu chuyện của một chị bán vé số, chuyện xe ủ ấp chạy ẩu, là trận cười rôm rả của người mua trẻ hay hình ảnh khói thuốc tỏa ra trong khoảng những người con trai tóc đã hai màu.

Khách quen có, khách tới lần đầu cũng có, nhiều lúc chẳng người nào quen người nào nhưng không khí buổi sớm ở đây lúc nào cũng rôm rả và thân cận. Hễ nhắc tới quán cà phê vợt bà Năm thì bất kỳ người nào từng xịt qua đều tấm tắc khen.

Ở Đà Lạt buổi sớm, người ta thường gọi một ly nóng chứ ít uống đá. Một phần để xoa đi cái lạnh, một phần là để nếm trọn vị cà phê hơn. Ảnh: Phong Vinh

Ở Đà Lạt buổi sớm, người ta thường gọi một ly cà phê nóng chứ thảng hoặc người nào uống với đá. Một phần để trâm đi cái lạnh, một phần là để nếm trọn vị cà phê hơn. Ảnh: Phong Vinh

Đọc thêm: Quán cà phê vợt lâu đời nhất Sài Gòn


Xem tại: 89 thịnh liệt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét