Thứ Tư, 16 tháng 11, 2016

Nhà hàng, quán cà phê ô nhiễm khói thuốc cao nhất - Tuổi Trẻ Online

​Bỏ thuốc lá giúp có quan điểm sáng sủa hơn về cuộc sống

Theo số liệu của bà Hoàng Anh chia sớt tại hội thảo, những địa điểm có tỉ lệ người không hút thuốc lá phơi nhiễm với khói thuốc lá tiêu cực tại các nơi công cộng ở Việt Nam cao nhất là quán bar/cà phê với tỉ lệ người bị phơi nhiễm khói thuốc lá bị động lên đến 92,6%, nhà hàng là 84,9%.

Tiếp đó là nhà đất (73,1%), nơi khiến việc (55,9%), trường ĐH (54,3%), cơ quan nhà nước (38,7%), công cụ liên lạc công cộng (34,3%) và những nơi công cộng (22,3%)...

Theo thạc sĩ Nguyễn Hạnh Nguyên - chuyên gia của Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, tuy Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đã qui định nhà hàng ăn uống thuộc diện những vị trí công cộng thực thi qui định cấm hoàn toàn hút thuốc lá trong nhà nhưng kết quả dò xét cho thấy chỉ có 44,1% số nhà hàng được dò la có chấp hành quy định này.

“Chướng ngại chính trong việc thực thi là ý thức của đối tượng mua hàng cùng với việc chủ nhà hàng lo sợ sẽ khiến cho phật lòng khách, ảnh hưởng tới thu nhập” - bà Nguyên cho nhân thức.

Tất nhiên, trên thực tế, kết quả dò xét cho thấy sau khi thi hành luật pháp nhà hàng không hút thuốc lá, 90% các nhà hàng không có đổi mới về thu nhập, trong đó có 8,1% còn tăng về thu nhập và 5,7% tăng số lượng đối tượng mua hàng.

Bởi vậy, theo các chuyên gia, thực thi việc xây đắp “nhà hàng không khói thuốc” là một trong những giải pháp hiệu quả hạn chế tác hại do khói thuộc, bảo vệ quyền được sống trong không gian trong lành đối với những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử chiến do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chứng minh rằng việc thực hiện mô phỏng “nhà hàng không khói thuốc” còn mang đến những lợi ích kinh tế như giảm chi tiêu vệ sinh môi trường, bảo trì đồ đoàn, giảm nguy cơ cháy nổ, đảm bảo sức khỏe cho viên chức khi không hề khiến cho việc liên tiếp trong môi trường có khói thuốc, tăng sự ưng ý với phần lớn khách hàng không hút thuốc…

Theo một kết quả dò xét của đơn vị HealthBridge, 89,4% khách hàng không hút thuốc lá cho biết cảm thấy không dễ chịu khi ăn ví như hít phải khói thuốc hay nhận ra người hút thuốc trong nhà hàng. 

76% đối tượng mua hàng nghĩ là quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng là bổ ích và 82% ủng hộ thực thi “nhà hàng không khói thuốc”.

8 chỉ tiêu cho "nhà hàng không khói thuốc"

Theo bà Hoàng Anh, một “nhà hàng không khói thuốc” cần đạt 8 chỉ tiêu: có nội dung hoặc đại dương báo cấm hút thuốc trong nhà hàng, không có gạt tàn hoặc bật lửa trên bàn, không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá, viên chức nhắc nhở khách hàng không hút thuốc, có chế độ xử phạt đối với viên chức hút thuốc lá, không bán thuốc lá trong nhà hàng, không quảng cáo, khuyến mãi và tiếp thị thuốc lá, không kiếm được cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp của tổ chức kinh doanh thuốc lá và các công ty có liên quan.


Tham khảo thêm: váy ngủ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét